10 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật siêu ngon cho bé từ 5-9 tháng tuổi

Thứ Thu,
15/09/2022
Đăng bởi Hồng Nhung

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật được các mẹ thông thái vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên, một thực đơn vừa đảm bảo nguyên tắc, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ. Trong bài viết này, Silikit sẽ gợi ý cho mẹ 10 thực đơn ăn dặm tuyệt hảo cho bé trong giai đoạn 5-9 tháng tuổi.

Bát ăn dặm Silicone hình ốc sên

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng

1. Cháo cải bó xôi và trà lúa mạch

Nguyên liệu:

Cháo rây tỉ lệ 1/10: 30ml

Cải bó xôi nghiền nhuyễn: 10ml

Cách nấu : Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới rồi trộn chung với cải bó xôi nghiền mịn.

2. Cháo bắp và sữa

Nguyên liệu:

Cháo rây tỉ lệ 1/10: 30ml

Bắp nghiền: 10ml

Cách nấu: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới, bắp nghiền nhuyễn rây lại qua lưới.

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

3. Cá sốt đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

Cá: 10 g

Đậu Hà Lan: 15 g

Nước luộc rau hoặc nước dashi (một công thức nấu nước từ rau củ quả, dùng phổ biến ở Nhật Bản, có vị mặn đặc trưng).

Cách nấu: Hấp cá đến khi chín mềm thì vớt ra bỏ xương và xay nhuyễn. Hấp đậu Hà Lan đến khi mềm và tỏa hương thì cho ra xay nhuyễn. Trộn cá, đậu Hà Lan lại với nước luộc rau hoặc nước dashi là có thể cho bé dùng.

4. Khoai tây trộn sữa tươi

Nguyên liệu:

Khoai tây: 15 g

Sữa: 15 ml

Cách nấu: Luộc chín khoai tây cho mềm rồi lấy ra và nghiền nhuyễn. Sữa tươi đun sôi, đổ vào trộn lên cho sệt là có thể cho trẻ ăn.

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng

5. Súp miso nấu khoai tây

Nguyên liệu:

Khoai tây: 4 lát

Tương miso: 1 thìa cà phê 

Nước dùng: 60ml

Cách nấu: Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun nhừ. Cho tương miso vào, đun 2 phút nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn.

6. Thạch đào tươi

Nguyên liệu:

Đào tươi: ¼ quả

Gelatin: 1/4 tsp

Bột thạch ½ tsp

Nước lạnh: 1 thìa súp

Cách làm: Lê gọt vỏ, bỏ lõi, cắt hạt lựu, hấp chín mềm. Nghiền nhỏ lê, cho bột gelatine và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30 giây để làm nóng. Cuối cùng để lạnh cho hỗn hợp đông thành thạch.

Chú ý: Có thể thay đào bằng lê hoặc các trái cây tùy ý.

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 8 tháng

7. Súp đậu hũ sốt sữa trứng

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 30 ml

Lòng đỏ trứng gà: ½ lòng đỏ

Sữa: 50ml

Một chút bột gạo và đường

Cách nấu:

Sốt sữa trứng: cho trứng và sữa vào nồi đun sôi nấu trên lửa vừa sau đó cho thêm bột gạo vào tạo độ sánh.

Cho sốt sữa trứng ra chén rồi cho đậu hũ non nghiền nhuyễn lên trên. Với món ăn này bạn có thể cho bé ăn kèm cùng bánh mì.

8. Rau cải bó xôi cá hồi

Nguyên liệu:

Rau cải bó xôi (luộc chín mềm thái nhỏ): 1 thìa lớn

Cá hồi: 1 thìa lớn

Cách nấu:

Cá hồi làm chín rồi xé nhỏ

Cho rau cải bó xôi và cá hồi vào bát con, bọc thật kín rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây.

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 9 tháng

9. Mì udon sốt thịt heo

Nguyên liệu:

Hành tây băm nhỏ: 7g

Thịt heo băm: 15g

Sốt cà chua dành cho trẻ em

Nước dashi: 50ml

Mì udon: 60g

Cách nấu:

Cho nước, hành tây, thịt heo băm vào nồi, trộn đều, nấu trên lửa nhỏ khoảng 1 phút.

Cho sốt cà chua vào trộn đều, sau đó tắt lửa . Cho mì Udon cắt ngắn khoảng 2cm vào trộn đều.

Mẹo nhỏ:

Bạn có thể thay thế nước dashi bằng nước luộc thịt.

Mì udon có thể thay thế bằng bún sợi to hoặc bánh canh.

10. Bánh xèo Somen

Nguyên liệu:

Mì somen khô: 15g

Thịt gà xay: 2 thìa cà phê

Cà rốt luộc thái nhỏ: ½ thìa cà phê

Dưa chuột luộc thái nhỏ : ½ thìa cà phê

Lòng đỏ trứng gà: ½ quả

Dầu salad

Cách nấu:

Mì Somen luộc chín cắt nhỏ

Lấy một bát tô trộn đều somen, thịt gà, cà rốt, dưa chuột, lòng đỏ trứng gà (1) .

Làm nóng dầu trên chảo rồi đổ toàn bộ hỗn hợp (1) vào chảo

Áp chảo đều 2 mặt rồi cắt miếng vừa ăn cho bé.

 

Khay ăn dặm Silicone con bò

Câu hỏi thường gặp khi chế biến thực đơn cho bé :

1. Làm nước dashi như thế nào ?

Nguyên liệu nấu Dashi rau củ và xương:
Cần tây: 1 bó

Hành tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Xương: 300 gr

Cách làm nước Dashi rau củ và xương:
Bước 1: Xương rửa sạch để ráo, trần qua một lần nước sôi cho sạch rồi rửa lại.

Bước 2: Hành tây bóc vỏ, bổ miếng cau. Cà rốt rửa sạch cắt khúc. Cần tây chỉ lấy phần thân rửa sạch.

Bước 3: Đun sôi xương trước, hạ lửa, vớt bỏ phần bọt. Tiếp đến, cho cà rốt vào hầm khoảng 30 phút.

Bước 4: Cuối cùng cho hành tây, cần tây, đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

2. Mua những nguyên liệu chuẩn Nhật như Miso, Somen, Udon... ở đâu tại Hà Nội ?

Các cửa hàng nguyên liệu nấu ăn của Nhật có rất nhiều tại Hà Nội, bạn có thể đến một số cửa hàng như Akuruhi ở 70 Linh Lang, hoặc JE Mart ở 140 Đốc Ngữ.

 

Trên đây là 10 thực đơn với các món ăn và nguyên liệu chuẩn Nhật nhưng cũng vô cùng dễ chế biến mà mẹ có thể tham khảo cho bé. Silikit mong sớm được thấy những thực đơn này trong bữa ăn mà mẹ chuẩn bị cho trẻ. Đừng quên sử dụng bộ dụng cụ hỗ trợ ăn dặm của Silikit để những bữa ăn của bé thêm phần đẹp mắt mẹ nhé.

 

Nguồn: SILIKIT

Xem thêm

Hotline: 0906254698 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: