Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé an toàn và đảm bảo dinh dưỡng

Thứ Mon,
02/01/2023
Đăng bởi Hồng Nhung

Trữ đông đồ ăn dặm là cách tiện lợi giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian. Cùng tìm hiểu cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Nếu bạn không trữ đông đồ ăn dặm cho bé đúng cách, thức ăn của bé sẽ không đảm bảo vệ sinh và bị mất chất dinh dưỡng.

Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé mà bạn cần nhớ là đừng bao giờ đựng thức ăn đặc của bé trong khay hoặc hộp không đảm bảo an toàn vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đồ ăn. 

Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé
Tìm hiểu thêm về cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé tại đây.

Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé đối với các loại thịt

Cách trữ đông thịt

Bước 1: Phân loại từng loại thịt sau đó cắt thịt thành từng phần nhỏ rồi bỏ vào nồi luộc cho tới khi thịt đã chín.
Bước 2: Sử dụng máy xay để xay nhuyễn thịt và nước luộc thành dạng lỏng, sau đó đổ thức ăn vào khay trữ đông đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm khay trữ đông được làm bằng silicon vì chất liệu silicon có độ bền cao, không dễ bị biến dạng do nhiệt độ, có khả năng chống dính, dễ dàng chùi rửa, vệ sinh và an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ. 

Khay trữ đông bằng silicon
Tìm hiểu thêm: Tại sao mẹ nên sử dụng khay trữ đông silicon cho bé ăn dặm?

Bước 3: Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đảm bảo thức ăn của bé được bảo quản một cách kỹ lưỡng và cất vào trong ngăn đá tủ lạnh. 

Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé đối với cháo, súp

Bước 1: Sau khi chế biến, để nguội sau đó chia cháo và súp thành từng phần nhỏ sau đó đổ thức ăn vào các khay trữ đông đã chuẩn bị sẵn. Trước khi sử dụng, bạn nên khử trùng khay bằng cách ngâm nước sôi trong vài phút. 
Bước 2: Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đảm bảo thức ăn của bé được bảo quản một cách kỹ lưỡng và cất vào trong ngăn đá tủ lạnh. 

Cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé đối với các loại cá

Bước 1: Sau khi đã sơ chế, đem cá bỏ vào nồi hấp cho tới khi chín.
Bước 2: Sau khi cá đã chín, cắt bỏ phần da cá và lọc xương và sử dụng máy xay để xay nhuyễn.
Bước 3: Đổ phần cá đã xay nhuyễn vào các khay trữ đông đã khử trùng.
Bước 4: Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đảm bảo thức ăn của bé được bảo quản một cách kỹ lưỡng và cất vào trong ngăn đá tủ lạnh. 
Sau khi thức ăn viên đã đông cứng, lấy ra cho vào túi nilong có khoá zip để đựng thức ăn. Để không bị nhầm lẫn, hãy viết thời gian trữ đông và tên thực phẩm lên túi. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên sử dụng đồ trữ đông tối đa trong 1 tháng.
Tìm hiểu thêm về cách hấp đồ ăn dặm cho bé tại đây.

Hướng dẫn rã đông đồ ăn dặm cho bé

Sau khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé, bạn cần phải rã đông đúng cách. Để rã đông đồ ăn dặm cho bé, bạn có thể cất đồ ăn vào ngăn mát tủ lạnh, đun cách thuỷ hoặc sử dụng lò vi sóng. Trước khi rã đông, bạn có thể chia thức ăn ra nhiều phần nhỏ để làm cho thực phẩm rã đông nhanh hơn. Đối với cách trữ đông đồ ăn dặm kiểu Nhật, bạn không nên rã đông trực tiếp ở ngoài vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn.
Rã đông đồ ăn dặm cho bé bằng ngăn mát tủ lạnh: Lấy đồ ăn đã đông lạnh trong khay trữ đông ra đĩa. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát từ 7 - 8 tiếng.
Đun cách thủy để rã đông đồ ăn dặm cho bé: Lấy đồ ăn đã đông lạnh trong khay trữ đông ra đặt vào bát sứ và đun cách thủy. Hoặc bạn có thể ngâm túi thức ăn đông lạnh vào trong nước ấm.
Sử dụng lò vi sóng để rã đông đồ ăn dặm cho bé: Lấy thức ăn đã đông lạnh ra cho vào đĩa sứ và đặt vào lò vi sóng. Lưu ý điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp. Không nên để nhiệt độ quá thấp vì nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, bạn cũng không nên để nhiệt độ quá cao vì điều này sẽ gây ra tình trạng đồ ăn bị mất chất dinh dưỡng.

Rã đông đồ ăn dặm cho bé
Sau khi rã đông đồ ăn dặm cho bé, bạn có thể làm nóng bằng nhiều cách như hấp cách thủy, nấu lại trên bếp, hâm trong nồi cơm hoặc sử dụng lò vi sóng. Như vậy, bạn đã chuẩn bị xong một bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé
Thời gian trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Nhiều cơ quan an toàn thực phẩm cho biết tốt nhất là các bà mẹ nên trữ đông đồ ăn dặm cho bé trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 48 - 72 giờ. Khoảng thời gian này sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất dinh dưỡng của thức ăn.
Thời gian bảo quản của đối với mỗi loại thực phẩm sẽ khác nhau. Đối với các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, bạn chỉ nên sử dụng lâu nhất trong 7 - 10 ngày. Đối với các loại rau, củ, quả, bạn có thể sử dụng trong 2 - 3 tuần. Nếu bạn trộn thức ăn trong khi nấu thì nên cho bé ăn trong vòng 3-5 ngày là tốt nhất.
Tìm hiểu thêm về cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé tại đây.

Những lưu ý quan trọng trong cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Để tiện theo dõi thời bảo quản, bạn nên ghi rõ ngày tháng của từng loại thực phẩm khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé.
Để giữ an toàn cho bé, bạn cần đảm bảo vệ sinh cho cả đồ ăn, dụng cụ trữ đông và ngăn tủ lạnh, không được để lẫn các thực phẩm sống khác. Bạn nên cho trẻ sử dụng bát đựng thức ăn riêng biệt với bát đựng thức ăn đông lạnh. Nếu trẻ dùng chung bát để đông lạnh, nước bọt sẽ dính vào bát và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 
Ngoài ra, bạn cần trữ đông đồ ăn dặm cho bé trong khay trữ đông và hộp riêng, chỉ lấy ra khi cần và cho vào bát ăn dặm riêng của bé. Sau khi thực phẩm đã được rã đông, bạn không nên cất lại vào tủ lạnh. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn vệ sinh khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé, bạn nên thường xuyên vệ sinh, lau dọn tủ lạnh để loại bỏ vi khuẩn. Bạn cũng nên hạn chế mở tủ lạnh liên tục để đảm bảo duy trì ổn định nhiệt độ trong tủ lạnh bởi việc này sẽ làm hỏng thức ăn trong tủ.

Lưu ý khi trữ đông đồ ăn dặm cho bé

Tham khảo các sản phẩm khay trữ đông ăn dặm cho bé tại đây.

Hotline: 0906254698 zalo chat
popup

Số lượng:

Tổng tiền: